CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT THƯƠNG MAI DỊCH VỤ LÒ HƠI MIỀN NAM

Thu hồi nước ngưng về lò hơi

Hơi sinh ra từ lò hơi sẽ cung cấp lượng nhiệt theo yêu cầu của các quy trình hoặc được sử dụng để phát điện trong các nhà máy điện. Sau khi truyền nhiệt trong các thiết bị trao đổi nhiệt, hơi bị ngưng tụ sẽ chuyển sang dạng lỏng gọi là nước ngưng.

Một biện pháp để nâng cao hiệu suất năng lượng trong nhà máy là thu hồi lượng nước ngưng này về lo hoi. Khi nước ngưng được thu hồi sẽ giảm bới lượng nước cấp cho lò, tiết kiệm được nhiên liệu, hóa chất và chi phí xử lý nước, đồng thời giảm lượng nước thải vào hệ thống thải. Nước ngưng vốn là nước sạch nên sẽ giúp giảm lượng xả đáy, do đó giúp giảm năng lượng mật đi do xả đáy lò hơi.  Một lượng nhiên liệu đáng kể được tiết kiệm vì nước ngưng vốn rất nóng (55°C to 107°C) nên cần ít năng lượng để chuyển nó sang dạng hơi so với sử dụng nước cấp ở nhiệt độ bình thường (20°C to 25°C).

Lợi ích của việc thu hồi nước ngưng lo hoi 

  • Giảm lượng nước cấp, tiết kiệm tiền nước.
  • Giảm chi phí xử lý nước.
  • Giảm chi phí năng lượng do nước ngưng nóng nên cần ít năng lượng để chuyển nó trở thành dạng hơi.

Nước ngưng có thể dẫn trực tiếp về lò hơi hoặc trộn với nước cấp lò. Tuy nhiên, dẫn nước trực tiếp vào lò đôi khi không có lợi nếu nước ngưng có nguy cơ bị nhiễm bẩn. Trường hợp khoảng cách giữa lò hơi và nguồn sử dụng hơi quá xa, việc thu hồi nước ngưng sẽ không mang lại lợi ích kinh tế lo hoi.

Giảm chi phí vận hành nhờ thu hồi tối đa lượng nước ngưng về lò hơi bằng các biện pháp sau:
 
  • Nếu chưa có hệ thống thu hồi nước ngưng, nhà máy cần ước đoán chi phí hệ thống và tiến hành lắp đặt nếu theo tính toán là có lợi về kinh tế
  • Sửa chữa hệ thống phân phối hơi và hệ thống thu hồi nước ngưng nếu có rò rỉ
  • Cách nhiệt cho hệ thống nước ngưng để bảo toàn lượng nhiệt và tránh gây bỏng.
Các tin khác :